Sự phát triển của trẻ song sinh 1 tháng tuổi

0
50 views

Niềm vui đón chào hai thành viên mới và cũng là một hành trình chăm sóc hai con sẽ gian nan vất vả từ đây.Song thai đa số là mẹ phải mổ để bắt hai bé ra, tháng đầu tiên vết mổ vẫn còn đau rên rỉ nhưng mẹ vẫn chăm sóc hai con và cần có người phụ giúp. Biết chăm con nhỏ là vất vả nhưng thiên chức làm mẹ đã xóa tan nỗi lo sợ trong mình. Mỗi ngày nhìn hai con lớn lên là mẹ đẫ thấy hạnh phúc rồi.

BT&BB 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi – Biều hiện của bé thường khó nhận ra. Ngày qua ngày trẻ sẽ tiếp thu những nhận thức và cách tương tác với thế giới bên ngoài.

Một trong những sự khác biệt lớn nhất của trẻ sơ sinh và trẻ được 1 tháng tuổi là sự phát triển của cơ cổ. Lúc sinh mỗi bé 2kg với 2,2 kg trộm vía bé khỏe mạnh không ốm vặt.

Ngủ

Hai bé nhà mình ngủ liên tục, có khi ngủ giấc hơn 3 tiếng nên mình lấy bình sữa đút vào thì bé bú rồi ngủ tiếp. Giai đoạn này thời gian bé ngủ rất nhiều. Bé nào ngủ dậy trước thì mình cho bú rồi ngủ tiếp chứ không có áp đặt giờ giấc lên bé. Mình để ý thấy hai bé lúc ngủ hay cười lắm. Nụ cười khác với khi bé thức dậy chơi.

Chơi đùa và giao tiếp

Hai bé một ngày chỉ dậy chơi được khoảng vài tiếng đồng hồ là cùng. Hai bé tự giao tiếp với nhau bằng ánh mắt, có khi nhìn nhau cười, nói  A, Ơ,.. gì đó.

Mõi lần được mẹ bế là hai bé thích lắm, được ẵm, được mẹ cho bú ôm ngủ. Hãy chia sẻ với chồng về việc chăm sóc con cái thì mẹ sẽ khỏe hơn nhiều lắm đấy.

Mỗi ngày tập cho bé nằm sấp vài phút để tập cơ cổ và lưng tốt cho bé.Hãy cho bé nghe nhạc, làm quen với nhiều tiếng ồn sinh hoạt trong nhà để bé có thể thích nghi tốt hơn.Khi đã quen bé không còn sợ và giật mình lúc ngủ bởi những âm thanh đó.

Giác quan của bé

Khi trẻ mới sinh ra, hầu như thị lực của trẻ còn kém chưa có khả năng nhìn được xa và chỉ nhìn rõ nhất trong khoảng 20cm đến 30cm. Vì thế chắc có mẹ là bé có khả năng nhìn được rõ nhất

Tiếng khóc 

Nhiều mẹ  lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm trong cách phân biệt tiếng khóc của các bé nói lên điều gì. Tùy thuộc vào những biểu hiện của bé các mẹ có thể phân biệt được tiếng khóc của bé như thế nào: do bé đói – muốn ăn ; do tã ướt; hay do bé bị mệt mỏi… Cách cần thiết ở đây là các mẹ xem bé khóc do nguyên nhân gì để xoa dịu cơn khóc của bé. Một số bé khóc quá nhiều có thể bị do một vấn đề nào đó như: ốm, đau bụng, sốt … những trường hợp như thế này các mẹ cần phải gọi Bác sĩ ngay để kiểm tra cho bé yêu.

Cảm xúc: 

Mình nghĩ hai bé có thể nhận biết được mẹ vì hai bé vui khi được nhìn thấy khuôn mặt mẹ.Bé vung tay, chân mỗi khi có người đến nói chuyện nhìn rất thích thú.

Trên đây là sự phát triển của BT&BB các mẹ tham khảo nhé.

Chúc mẹ và bé một ngày mới tốt lành!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here