Sự phát triển trẻ song sinh 20 tháng tuổi

0
62 views

Chào mẹ và hai bé yêu!

Tháng 20 này hai bé có những gì phát triển mới hơn không?

20 tháng rồi mà hai bé nhà mình nói tiếng Việt được từ ba với từ cá, hoặc vài từ láy vần, tiếng anh cũng nói vài từ còn lại là nói ngôn ngữ của hai bé và tất nhiên chỉ hai bé hiểu. Nhiều khi vợ chồng thấy hai bé chơi và nói chuyện với nhau nhưng chẳng hiểu được là hai bé đang nói gì …. Có khi bé chậm nói một phần cũng vì ở trong môi trường giao tiếp Ba thứ tiếng: Việt – Anh – Nhật. Chỉ chậm nói chứ ba mẹ hay ông bà nói hai bé đều hiểu, chắc là chưa đến lúc bé nói, chắc bé đang định hình lại ngôn ngữ cũng nên.

Hai bé cũng hoạt bát, nhanh nhẹn, chơi, nghịch không có từ nào đề diễn tả. Hai bé thích đi ra ngoài chơi khám phá xung quanh hơn là ở nhà chơi với đồ chơi. Có lúc sẽ tranh giành, rồi cắn, xô nhau để giành đồ chơi nên phải có người trông chừng.

Hai bé nhà mình rất hiếu động, nếu thích thì bé sẽ chủ động chơi, đói chủ động ăn,hoặc khi đi ra ngoài nếu thấy gì bé muốn ăn thì bé sẽ ra hiệu. Cũng giống như khi đi tè hay ị bé đều ra hiệu sau khi xong. Hoặc khi ba mẹ chở đi chơi, trên đường có cái gì bé tò mò thì bé sẽ ra hiệu muốn biết cái đó là cái gì và việc của mẹ là giải thích cho bé nghe,  đó là một cách hay- bản thân mình nghĩ.

Nếu quan sát khi bé đang chơi có đôi lúc mẹ sẽ nhận ra hai bé đang phát triển về thể chất cùng não bộ. Có lúc bé thỏ thẻ nói chuyện một mình hoặc nói chuyện với đồ chơi. Khi người lớn làm gì thì cũng phải để ý đến bé vì bé bắt chước, học theo ba mẹ nhanh hơn là tiếp thu những lời giảng.

Ở độ tuổi này bé đã biết cách mở tủ lạnh,bắc ghế để leo lên bếp hoặc nơi cất thức ăn và sẽ cố gắng tự mình đi lấy thức ăn. Điều này có thể không thành vấn đề với bạn và gia đình, nhưng phải để ý đến bé miễn sao những thức ăn bé tự lấy là bổ dưỡng và không làm bé ăn ít đi khi đến bữa. Nhưng cũng cần để ý bé đang ăn gì để có thể điều chỉnh lượng dinh dưỡng trong bữa phụ.

Ở chung cư mình thấy một số bé bằng tuổi với hai bé đã bỏ bỉm ban ngày và chỉ mặc ban đêm, mình có hỏi thì được chỉ mẹo là canh giờ rồi cho bé vào to lét xi xi. Ngày nào cũng canh đến giờ đó thì bế con vào to lét xi xi một chút là bé sẽ tè hoặc ị- kiểu như vậy. Quan niệm của mình lại khác, hai bé vẫn đang mặc bỉm, mặc dù mình ngày nào cũng nói với hai bé nếu muốn đi ị hay đi tè thì nói mẹ biết nhưng lúc nào đi xong hai bé mới ra dấu hiệu. Cứ để bé đi lúc bé muốn sẽ thoải mái hơn, thỉnh thoảng sau khi tè hay ị mình cũng bỏ bỉm cho con thoáng mát chút xíu vì thời tiết Sài Gòn mấy nay nóng bức khó chịu, hai bé chơi cứ ra mồ hôi liên tục.

Nhưng mỗi bé sẽ có một cột mốc phát triển riêng biệt không giống ai nên mẹ đừng suy nghĩ nhiều, có nhiều bé sẽ phát triển hơn so với tháng tuổi mà mẹ  không ngờ đến đấy.

Chúc mẹ và bé yêu ngày mới tràn đầy năng lượng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here