Sự phát triển của trẻ song sinh 16 tháng tuổi

0
75 views

Chào mẹ và hai bé yêu !

Tháng thứ 16 , hai bé có nhiều thay đổi, tinh nghịch hơn trước, thích khám phá nhiều thứ hơn mẹ tưởng tượng,..Mẹ và những người thân sẽ ngạc nhiên lắm về những chuyển biến của hai bé trong giai đoạn này. Bài viết dưới đây là những hoạt động, tính cách của hai bé BT và BB, các mẹ cũng đọc tham khảo ạ.

Lịch ăn ngủ

Lịch ăn và ngủ của hai bé cũng thay đổi liên tục, đa số ban ngày chỉ còn  giấc ngủ trưa, giấc ngủ ban sáng rất ít chỉ trừ lúc bé dậy rất sớm mới ngủ lại. Hai bé ăn uống rất lạ, có khi thích tự xúc ăn, ăn đồ khô, khi thích mẹ xúc cho ăn nhưng phải bằng đũa, còn muỗng thì không chịu ăn…hai bé chỉ ăn những thứ bé thích, còn không thích ăn thì bé sẽ ngậm miệng lại nhất quyết không chịu ăn. Tuy nhiên sở thích ăn uống hai bé sẽ thay đổi thường xuyên, không cố định.

Một ngày nọ, con có thể nuốt ba chén cơm, ngày hôm sau con chỉ ăn vài thìa. Một ngày nọ con yêu cá, ngày tiếp theo con sẽ không chạm vào nó….

Hoạt động của hai bé

Hai bé đang bước vào một thế giới hoàn toàn mới: cái mà bé tự tạo ra! Đó là sự ra đời của trí tưởng tượng của bé. Sáng tạo, giải quyết vấn đề, vui vẻ và chơi cùng nhau, cũng có lúc hai bé giành đồ chơi rồi bé này cắn bé kia và ngược lại. Vấn đề này mẹ và người nhà phải quan sát kỹ càng khi hai bé chơi cùng nhau, phải để ý mọi lúc mọi nơi, sơ hở một tí là hai bé cũng hay  cắn nhau rồi khóc thét.

Hai bé phát triển và thực hành các kỹ năng leo trèo, chạy, nhảy, nắm, ném nhiều hơn và thuần thục hơn theo mỗi ngày.

Phát triển nhận thức

Từ 16 trở đi hai bé nhận thức: mẹ sẽ thấy sự thay đổi từ việc sao chép hành động sang chơi tượng trưng. Điều này có nghĩa là bé lấy điện thoại để thực hiện cuộc gọi giả vờ sử dụng các khối hoặc thìa làm điện thoại để giả vờ gọi điện cho bé kia hoặc ba, mẹ, người thân.

Phát triển xã hội và cảm xúc

Hai bé đã biết giữ đồ chơi của riêng – không thích chia sẽ đồ chơi yêu thích của mình, thâm chí là sự quan tâm chú ý của mẹ. Sự tập trung của bé vẫn là về bản thân và nhu cầu của bé là trước tiên và quan trọng nhất. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bé không dễ dàng từ bỏ đồ chơi của mình cho người khác.

Ở đây mẹ sẽ đóng một vai trò quan trọng bằng cách bắt đầu gắn nhãn cảm xúc cho bé bằng cách nói những điều như: “con đang khóc, con buồn à” và “ồ con đang đang cười, con đang vui đấy”. Bằng cách hiểu cách bé cảm thấy bản thân và sử dụng sức mạnh trí tưởng tượng mới của mình, bé có thể bắt đầu hiểu rằng những người khác cũng cảm thấy như vậy.

Đây là lúc bé có sự tập trung và chú ý ngắn – vì vậy bé cũng rất nhanh cười, nhanh khóc, nhanh giận giữ, và cũng nhanh chuyển sự chú ý của mình qua việc khác.

Khả năng nói và giao tiếp mỗi ngày một rõ hơn, hai bé hiểu đa số những lời mẹ hay người thân nói với bé hằng ngày.

Nhiều khi bé kết hợp mọi từ và cố diễn giải bla bla gì đấy, là lúc bé đang cố nói cho mẹ nghe mọi thứ và lắng nghe phản ứng của mẹ. Lưu ý cách bé bắt chước phong cách giao tiếp của riêng bạn.

Hai bé nhà mình có hai cách nói khác nhau, mặc dù mình chỉ cho con một cách phát âm. Mỗi bé cố gắng nói sao cho giống với phát âm mà bé nghe được nhưng kết quả là một bé nói một từ khác nhau. CÓ lúc hai bé nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ của bé mà mình làm mẹ cũng không hiểu, giống như chỉ có hai bé mới hiểu nhau và nói cho nhau nghe.

Hai bé cũng chưa nói rõ được nhiều từ lắm nhưng mình cảm nhận được là con đang cố gắng.

Có một điều là tất cả các bé sẽ phát triển khác nhau và theo tốc độ của mỗi bé nên các mẹ cũng không nên lo lắng.

Chúc mẹ và bé yêu ngày mới vui tươi!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here