Trẻ 1 tuổi bị sốt cao, loét miệng- Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng Bệnh viện Nhi đồng 2

0
123 views

Chào các mẹ!

Sau gần 1 tuần nằm tại bệnh viện Nhi đồng 2 thì BT&BB đã khỏi bệnh và được xuất viện. Đầu đuôi câu chuyện hai bé nhà mình bác sĩ nghi bị tay chân miệng chị tiết thế nào mình sẽ kể ở phía dưới các mẹ đọc tham khảo nha.

Rạng sáng ngày đầu tết hai bé có dấu hiệu sốt, mình  nghĩ là do mới tiêm vaccin từ hai ngày trước nhưng không phải vậy. Bé BB sốt, nhét hậu môn thuốc hạ sốt thì bé thấy đỡ, còn bé BT cũng nhét đít mà cứ thấy ấm không có hạ sốt hoàn toàn như bé em. Vợ chồng mình lo lắng nên mờ sáng ngày mùng 1 tết cho bé đi khám. Kết quả là hai bé bị loét trong họng nên gây sốt, bé BT bị nhiều vết loét hơn nên bị sốt cao liên tục, Bé BB chỉ mới bắt đầu một vết loét trong họng. Mình ngạc nhiên vì bác sĩ nói hai bé phải nhập viện theo dõi, bác sĩ nghĩ hai bé có dấu hiệu của bệnh tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng có thể bắt đầu từ những vết loét trong họng, miệng rồi đến ở lòng bàn tay, chân kèm theo là dấu hiệu sốt cao, co giật… Nghe bác sĩ nói mà mình thấy sợ, rồi đi làm thủ tục nhập viện ở bệnh viện Nhi đồng 2. Khi làm thủ tục nhập viện thì nhân viên sẽ giới thiệu cho mình nhiều loại phòng dịch vụ:

Phòng 1 giường có máy lạnh, tủ lạnh, nước nóng,ấm nấu nước nóng giá 1 triệu 7 trăm nghìn/ giường.

Phòng 4 giường có máy lạnh, quạt, phích nước nóng, nước nóng giá 500 nghìn/ giường.

Phòng 5 giường có quạt giá 400 nghìn/ giường…..

Không có loại 2 giường nên mình chọn loại phòng dịch vụ 4 giường, mỗi ngày sẽ có nhân viên dọn dẹp 2 lần sáng và chiều  và thay ga vào mỗi sáng. Mình không thích thái độ làm việc từ người y tá, các chị hộ lý hay mấy cô dọn vệ sinh, mặt ai cũng tỏ vẻ khó chịu lâu lâu mới gặp được cô vui vẻ ,dễ tính.

Hai bé nhập viện, mỗi sáng có y tá đi kiểm tra nhiệt độ và phát thuốc cho uống trong ngày, khoảng tầm 7h mỗi sáng sẽ đi lại phòng khám để được bác sỹ thăm khám.

BT- BB đã ngủ ngon sau khi lấy máu xét nghiệm

Bé BT bị sốt liên tục, cứ hết thuốc hạ sốt là sốt lại, bé không uống thuốc được mà phải tiêm. Căn cứ 6h một mũi hạ sốt, bé chỉ sốt 1 ngày trong bệnh viện, bé BB thì từ lúc làm xong thủ tục nhập viện thì không thấy sốt nữa. Ngày tiếp theo bé BT bắt đầu nôn rất nhiều, sau đó bé BB cũng bắt đầu nôn theo. Hai bé nôn liên tục, nôn ra nước xanh nước vàng, sau đó uống thuốc chống nôn. Sang ngày sau hai bé hết nôn, họng cũng đã đỡ loét và sắp khỏi hẳn thì bắt đầu đi ngoài phân lỏng. Mình có nói với bác sĩ thì bác bảo đi ngoài để ra hết vi khuẩn trong người bé, bác kê thêm thuốc men tiêu hóa cho bé uống.

Bé BT bị nặng hơn, nhẹ cân hơn nên được bác sĩ kê thuốc bổ nhiều hơn, thuốc kháng sinh để điều trị loét họng bé cũng uống nhiều hơn bé BB.

Gói màu trắng là thuốc kháng sinh dành cho loét họng, gói màu xanh là men tiêu hóa, viên thuốc trắng là bổ sung thêm vitamin,… Tùy theo mỗi ngày bác sĩ thăm khám mà toa thuốc của hai bé sẽ thay đổi.

Hai bé nằm viện gần 1 tuần và đã khỏi bệnh được bác sĩ cho về. Ngày được nghe tin bác sĩ cho về cái cảm giác mới vui và hạnh phúc biết bao, cuối cùng cũng thoát khỏi cái nơi này …..Trước khi về làm thủ tục giấy tờ rồi đi đóng tiền ở phòng tài chính kế toán nằm ngay phía sau sân bóng chuyền.

Ai bảo sinh đôi thì sẽ khác nhau hoàn toàn, lúc hai bé chơi ngoan thì tính cách khác nhau thật nhưng lúc bệnh là cả hai cùng bệnh, lúc bệnh chỉ bám theo mẹ, một mình mẹ hai tay hai bé cảm giác thật là phê luôn các mẹ ạ  😆

Đây là lần đầu tiên hai bé bị bệnh phải uống kháng sinh, ban đầu cứ nghĩ sốt do đi tiêm vaccin về nhưng rất may là đưa bé đi khám và điều trị kịp thời. Nếu để bé ở nhà mà chỉ uống thuốc hạ sốt là bệnh con càng nghiêm trọng mà không hay, đơn giản vì bệnh sốt với loét họng này trùng hợp với lần đi tiêm vaccin của hai bé.

Vậy nên nếu con các mẹ có dấu hiệu sốt hay sốt cao thì hãy cho con đi khám liền để được bác sĩ khám kiểm tra chứ đừng chủ quan để con ở nhà mà nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một phần kinh nghiệm mà mình đã trải qua trong quà trình nuôi con mà mình muốn chia sẻ với các mẹ.

Chúc mẹ và bé có một cái tết vui vẻ bên gia đình nhỏ!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here