Khi bé 12 tháng tuổi bị sổ mũi…Mẹ phải làm gì???

0
54 views

Chào các mẹ! 

Thời tiết cuối năm ở Sài Gòn lúc mưa gió, nắng nóng, ảnh hưởng của bão,…giống như ông bà hay nói trái gió trở trời sẽ làm cho bé bị cảm nhẹ như ho, sổ mũi. Bốn ngày nay hai bé bị sổ mũi, ban đầu chỉ một bé hắc xì ra nước mũi trong, ngày hôm sau bắt đầu sổ mũi nhiều cả hai bé luôn. Thời tiết chuyển giao mùa gió hoặc se lạnh mình cho bé mặc áo dài tay, lúc tắm xong còn xoa bóp cho một ít dầu tràm để đề phòng cảm lạnh, nước muối sinh lý tuần vẫn rửa mắt mũi cho bé vài lần. Kể từ lúc sinh tới giờ hai bé bị sổ mũi 4 lần,trung bình mỗi lần sổ mũi kéo dài khoảng 1 tuần trở lại.

Hai bé chỉ sổ mũi, không có bị ho, sốt hay cảm cúm,đờm các kiểu. Cách mình đã dùng để hai bé hết sổ mũi đơn giản mà thấy hiệu qua nên chia sẻ cho các mẹ cùng tham khảo.

Vệ sinh chân, tay, mặt, miệng hằng ngày sạch sẽ, một tuần vẫn rửa bằng nước muối sinh lý cho con vài lần, đêm ngủ máy lạnh vẫn xoa một ít dầu tràm ở cổ, bụng, dọc sống lưng và lòng bàn tay, chân để đề phòng cảm lạnh. Chứ không phải chờ con bị cảm lạnh, bị bệnh mới bắt đầu thì quá muộn.

Dùng dầu tràm xoa cho bé và nước muối sinh lý rửa cho bé thường xuyên

Vậy khi con bị sổ mũi mẹ nên làm gì?

Sáng thứ dậy và trước lúc đi ngủ mẹ  vệ sinh cá nhân cho bé như rơ lưỡi, au đó dùng nước muối sinh lý nhỏ 1- 2 giọt vào mũi chờ khoảng vài phút sau thì dùng dụng cụ hút mũi. Mẹ lưu ý để tránh bé sợ đau thì mẹ nên hút từ từ, không nên làm một phát mạnh sẽ làm bé giật mình và sợ. Lúc hút mũi để bé nằm ngửa, một người giữ bé và người còn lại thực hiện việc hút mũi. Khi hút mũi xong mẹ nhỏ thêm mỗi bên một giọt để tránh mũi bé bị khô.  Hai bé nhà mình chỉ nước mũi màu trắng, trắng đục đục một chút, mình chăm rửa cho con thì bây giờ hai bé đã hết sổ mũi. Lúc hai bé sổ mũi vần cho bé tắm bình thường nhưng tắm nhanh hơn, còn bình thường mình hay để cho bé chơi thêm 5 phút.

Nếu bé sổ mũi nhiều hơn thì mẹ có thể hút 3 lần/ ngày nhưng không được hút nhiều quá sẻ làm tổn thương phần bên trong mũi bé, làm mũi bé bị khô. Nếu bé sổ mũi mà nước mũi màu xanh rêu đậm, vàng xanh thì mẹ nên đưa bé đi khám để có biện pháp xử lí kịp thời.

Chúc cho bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here