Sự phát triển của trẻ song sinh 16 tháng tuổi

Chào mẹ và hai bé yêu !

Tháng thứ 16 , hai bé có nhiều thay đổi, tinh nghịch hơn trước, thích khám phá nhiều thứ hơn mẹ tưởng tượng,..Mẹ và những người thân sẽ ngạc nhiên lắm về những chuyển biến của hai bé trong giai đoạn này. Bài viết dưới đây là những hoạt động, tính cách của hai bé BT và BB, các mẹ cũng đọc tham khảo ạ.

Lịch ăn ngủ

Lịch ăn và ngủ của hai bé cũng thay đổi liên tục, đa số ban ngày chỉ còn  giấc ngủ trưa, giấc ngủ ban sáng rất ít chỉ trừ lúc bé dậy rất sớm mới ngủ lại. Hai bé ăn uống rất lạ, có khi thích tự xúc ăn, ăn đồ khô, khi thích mẹ xúc cho ăn nhưng phải bằng đũa, còn muỗng thì không chịu ăn…hai bé chỉ ăn những thứ bé thích, còn không thích ăn thì bé sẽ ngậm miệng lại nhất quyết không chịu ăn. Tuy nhiên sở thích ăn uống hai bé sẽ thay đổi thường xuyên, không cố định.

Một ngày nọ, con có thể nuốt ba chén cơm, ngày hôm sau con chỉ ăn vài thìa. Một ngày nọ con yêu cá, ngày tiếp theo con sẽ không chạm vào nó….

Hoạt động của hai bé

Hai bé đang bước vào một thế giới hoàn toàn mới: cái mà bé tự tạo ra! Đó là sự ra đời của trí tưởng tượng của bé. Sáng tạo, giải quyết vấn đề, vui vẻ và chơi cùng nhau, cũng có lúc hai bé giành đồ chơi rồi bé này cắn bé kia và ngược lại. Vấn đề này mẹ và người nhà phải quan sát kỹ càng khi hai bé chơi cùng nhau, phải để ý mọi lúc mọi nơi, sơ hở một tí là hai bé cũng hay  cắn nhau rồi khóc thét.

Hai bé phát triển và thực hành các kỹ năng leo trèo, chạy, nhảy, nắm, ném nhiều hơn và thuần thục hơn theo mỗi ngày.

Phát triển nhận thức

Từ 16 trở đi hai bé nhận thức: mẹ sẽ thấy sự thay đổi từ việc sao chép hành động sang chơi tượng trưng. Điều này có nghĩa là bé lấy điện thoại để thực hiện cuộc gọi giả vờ sử dụng các khối hoặc thìa làm điện thoại để giả vờ gọi điện cho bé kia hoặc ba, mẹ, người thân.

Phát triển xã hội và cảm xúc

Hai bé đã biết giữ đồ chơi của riêng – không thích chia sẽ đồ chơi yêu thích của mình, thâm chí là sự quan tâm chú ý của mẹ. Sự tập trung của bé vẫn là về bản thân và nhu cầu của bé là trước tiên và quan trọng nhất. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bé không dễ dàng từ bỏ đồ chơi của mình cho người khác.

Ở đây mẹ sẽ đóng một vai trò quan trọng bằng cách bắt đầu gắn nhãn cảm xúc cho bé bằng cách nói những điều như: “con đang khóc, con buồn à” và “ồ con đang đang cười, con đang vui đấy”. Bằng cách hiểu cách bé cảm thấy bản thân và sử dụng sức mạnh trí tưởng tượng mới của mình, bé có thể bắt đầu hiểu rằng những người khác cũng cảm thấy như vậy.

Đây là lúc bé có sự tập trung và chú ý ngắn – vì vậy bé cũng rất nhanh cười, nhanh khóc, nhanh giận giữ, và cũng nhanh chuyển sự chú ý của mình qua việc khác.

Khả năng nói và giao tiếp mỗi ngày một rõ hơn, hai bé hiểu đa số những lời mẹ hay người thân nói với bé hằng ngày.

Nhiều khi bé kết hợp mọi từ và cố diễn giải bla bla gì đấy, là lúc bé đang cố nói cho mẹ nghe mọi thứ và lắng nghe phản ứng của mẹ. Lưu ý cách bé bắt chước phong cách giao tiếp của riêng bạn.

Hai bé nhà mình có hai cách nói khác nhau, mặc dù mình chỉ cho con một cách phát âm. Mỗi bé cố gắng nói sao cho giống với phát âm mà bé nghe được nhưng kết quả là một bé nói một từ khác nhau. CÓ lúc hai bé nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ của bé mà mình làm mẹ cũng không hiểu, giống như chỉ có hai bé mới hiểu nhau và nói cho nhau nghe.

Hai bé cũng chưa nói rõ được nhiều từ lắm nhưng mình cảm nhận được là con đang cố gắng.

Có một điều là tất cả các bé sẽ phát triển khác nhau và theo tốc độ của mỗi bé nên các mẹ cũng không nên lo lắng.

Chúc mẹ và bé yêu ngày mới vui tươi!

 

 

Thủ tục làm giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam mới nhất.

Chào các bạn!

Hôm nay muốn chia sẻ cho những ai đang muốn tìm hiểu về những giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nhật tại Việt Nam mà bọn mình mới làm xong ngày hôm qua.

Trước khi làm giấy kết hôn tại Việt Nam các bản phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau.

Phía người Nhật

  • Giấy chứng nhận độc thân. Có giấy này thì người yêu bạn phải đến Tổng lãnh sự quán Nhật Bản để dịch ra tiếng Anh, bạn chỉ phải chờ 1 ngày. Sau khi lấy được Giấy chứng nhận độc thân bằng tiếng anh thì người yêu bạn cấm giấy tờ này đi hợp pháp hóa tại địa chỉ 184 bis paster. Nếu nộp buổi sáng thì chiều mai 15:00 bạn có thể lấy được giấy,phí 30 hoặc bạn có thể nhờ môi giới làm lấy liền với lệ phí 800k. Xong rồi đi dịch ra tiếng Việt rồi công chứng, có sao y cả bản gốc. Mình đi dịch ở công ty dịch thuẩn chuẩn, thấy cũng OK mà giá cả cũng hợp lý, cũng phải mất 2-3 ngày mới dịch xong.
  • Hộ chiếu phô tô và Thị thực visa lưu trú (bản sao)
  • Ảnh 4*6
  • Giấy khám sức khỏe tổng quát đủ điều kiện để kết hôn

Phía người Việt

  • Giấy chứng nhận tình trạng độc thân.
  • Ảnh 4*6
  • Giấy khám sức khỏe tổng quát đủ điều kiện để kết hôn.

Về giấy khám sức khỏe tổng quát thì cả hai bạn cùng đi đến bệnh viện tâm thần để làm. Nói khám sức khỏe tổng quát vậy thôi chứ vào ghi thông tin rồi nhân viên chỉ hỏi mấy câu đơn giản là xong thôi các bạn. Cụ thể thì các bạn có thể xem trực tiếp tại link mình đã chia sẻ khi bọn mình đi đến bệnh viện tâm thần để khám sức khỏe http://thattha.com/luu-tru/1286

Thủ tục rất đơn giản hơn rất nhiều so với trước kia bọn mình tìm hiểu trên mạng. Mình muốn ghi đơn giản, dễ hiểu để các bạn có thể dễ dàng hiểu và dễ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nhật tại Việt Nam hơn.

Sau khi hai bạn chuẩn bị xong hết tất cả các giấy tờ cần thiết trên thì nộp về sở tư pháp của huyện mà người Việt Nam lưu trú và chờ kết quả 15 ngày không tính ngày lễ và ngày nghỉ.

Ví dụ như quê mình tại Tiến Thành, Huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An thì bọn mình nộp giấy tờ tại phòng tư pháp của Ủy ban nhân dân Huyện Yên Thành. Lần này bọn mìn chờ hơn 1 tháng vì trúng ngày lễ 30/4-1/5.

Tốt nhất là các bạn nên nhớ ngày bạn nộp hồ sơ và chờ 15 ngày và gọi điện để hỏi kết quả, mình phải chủ động gọi sẽ tốt hơn là chờ vì có lúc người ta quên….

Khi có kết quả hai bạn cùng lên sở tư pháp của huyện để  ghi thông tin và ký giấy xác nhận thành vợ chồng hợp pháp.

Lệ phí hiện tại là 1 triệu hai trăm nghìn.

Chúc các bạn thành công!

 

Kinh nghiệm cai sữa đêm cho bé

Chào các mẹ!

Hai bé nay cũng bước sang tháng thứ 16 và tháng qua tháng số lần bú mẹ ban đêm lại tăng thêm. Mình cũng không biết tại sao lại như vậy? Chỉ biết mỗi sáng ngủ dậy,cho hai bé ăn rồi mẹ lại lên giường tranh thủ chợp mắt. Lúc hai bé có bú đêm nhưng chỉ một hoặc hai lần, bây giờ thì cả chục lần, kiểu như không ti mẹ lúc ngủ là không chịu ngủ say giấc, cứ tầm 1 hoặc 2 tiếng là lại dậy bú mẹ. Mình đã thực sự rất mệt mỏi, cũng tham gia một số nhóm trên facebook dành cho các bà mẹ có con sinh ra trong tháng 12 năm 2017. Không chỉ có riêng mình mà trong nhóm đó cũng có rất nhiều bà mẹ có tình trạng bé phải ti đêm mới ngủ lại.

Thấy có nhiều mẹ chia sẻ là để cho bé ngủ với ông bà, hoặc là cai sữa luôn cho bé ăn ngủ đúng giờ giấc… Mình thì không muốn cho bé cai sữa sớm, vì hiện tại cả hai vẫn chỉ bú mẹ, chưa chịu hợp tác với sữa bò nào lâu dài, với sữa mẹ vẫn tốt hơn là sữa bò  mà. Thời gian cứ như thế trôi cho đến một ngày mình không chịu nổi với hai bé nữa vì dậy ti mẹ quá nhiều lần, hết bé này đến bé khác. Nên ban đêm mình ngủ không ngon giấc và ban ngày thì lại nằm ngủ bù rồi tối đến lại ngủ không được….

Cũng đã chia sẻ chuyện này với chồng, mình muốn thử bỏ cai đêm bằng cách không cho bé bú dưới bất kỳ hình thức nào đi nữa, mặc cho bé khóc lóc các kiểu.. đã nghĩ và làm theo cách này và nhờ sự giúp đỡ từ chồng.

Nhớ lại mấy ngày đầu mình nhất quyết không cho bú, mình nằm ngủ và khoanh tay trước ngực để tránh bé giơ áo lên để ti. Hai bé biết nên cố lôi ra để ti, lôi không được là khóc lên khóc xuống, có lúc khóc không ra tiếng mà mình cũng kệ, ba đẩy ra ngoài đi bộ lát rồi hai bé cũng ngủ. Rồi cũng dậy khóc nhưng mình nhất quyết không chịu cho bú, hai bé khóc lăn khóc xuống rồi cũng ngủ. Khoảng tầm gần một tuần gì đó tự nhiên hai bé hiểu được chuyện mẹ không cho bú đêm nên không có đòi nữa, mặc dù thỉnh thoảng ngủ nhưng vẫn dậy lúc nửa đêm nhưng không khóc và cũng không đòi vạch áo mẹ ra để ti nữa, em ngồi dậy rồi lại nằm xuống ngủ. Bây giờ thì có thể yên tâm ngủ tới sáng mà không bị làm phiền bởi hai đại ca nữa, thấy khỏe, thoải mái mỗi khi thức đậy.

Từ đó hai bé không bú đêm nữa, nhưng khoảng đến tầm 6h hoặc 6h30 sáng bé dậy và ti mẹ ngủ tiếp đến 8h có lúc đến 9h mới dậy để ăn sáng.

Trộm vía hai bé cai ti đêm thì sáng ngày dậy ăn uống nhiều hơn lúc trước, ví lúc trước ti mẹ lắt nhắt cả đêm nên lúc thức dậy hai bé cũng không có cảm giác đói nhiều nên ăn chỉ vài miếng nhưng bây giờ thì ăn được.

Vậy nên có mẹ nào muốn cai ti đêm cho con hãy cũng con cố gắng, kiên trì lên nhé. 

Chúc mẹ và bé yêu ngày mới vui tươi!