Cách xử lý và luộc cua ngon cho bé yêu 13 tháng tuổi ăn ngon miệng

Chào các mẹ!

Bài viết hôm nay có chủ đề về cách xử lý cua nhanh gọn khỏi bị càng cua kẹp và luộc cua ngon cho bé yêu ăn thật ngon miệng cho các mẹ tham khảo ạ.

Cách chọn cua:

Nên chọn những con cua có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thì thấy rắn chắc, không xốp. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể chọn cua đực hoặc cua cái.

Không nên chọn những con cua gầy nhỏ,và cầm có cảm giác nhẹ. Đặc biệt không nên chọn cua đã chết, ươn hay chân càng lỏng lẻo để tránh ăn không ngon và có thể bị ngộ độc.

Cách luộc cua ngon:

Tùy nhu cầu ăn của bé mà mẹ chọn số lượng nhé, sả, gừng, muối.

Trước khi luộc mẹ nên làm chết cua hay còn gọi là cắt tiết cua để khi luộc cua sẽ không bị rụng chân hay càng.

Để làm chết cua , mẹ dùng một con dao nhọn và đưa thẳng vào phần đầu tam giác của yếm cua. Đây được cho là “tim cua”, khi tác động lực mạnh sẽ làm cua mau chết hơn. Sau khi đưa dao vào phần tim cua,  giữ dao khoảng 30 giây để cua ngừng cử động.

Khi cua đã chết hẳn, mẹ tiến hành công đoạn làm sạch cua. Lúc này, việc làm sạch sẽ được tiến hành dễ dàng hơn vì cua không còn cử động được nữa. Mẹ tiến hành rửa sạch hết phần yếm, mai, các khớp ở càng cua cho không còn bùn đất và đem đi luộc.

Sả bạn đem bóc hết bẹ già sau đó rửa sạch và chẻ nhỏ. Tương tự với gừng, cũng đem gọt sạch vỏ rồi thái sợi. Xếp phần gừng và sả này dưới đáy nồi luộc.

Cho cua đã làm sạch lên trên lớp gừng sả. Đổ nước xâm xấp mặt cua, tránh đổ ngập quá nhiều. Cho vào nồi luộc cua một chút muối cho nước luộc được đậm đà. Đặt nồi luộc cua lên bếp và luộc với mức lửa vừa phải.

Luộc cua trong khoảng 5 – 7 phút tính từ lúc nước sôi. Lúc này, cua sẽ vừa chín, vỏ cua sẽ chuyển sang màu đỏ tự nhiên. Không nên luộc cua lâu quá vì cua sẽ dễ bị chín bở, chân càng dễ bị rụng ra ngoài.

Cua luộc nên được thưởng thức khi còn nóng để đảm bảo được mùi vị, độ ngon. Không nên thưởng thức cua khi đã nguội vì cua sẽ dễ bị tanh.

Mời các bạn nhỏ thưởng thức cùng BB BT nhé!

 

 

Bé 13 tháng tuổi biết làm gì? Bé đã ăn được cơm chưa..?

Chào các mẹ!

Bài viết hôm nay muốn chia sẻ cho những mẹ có bé cùng tuổi với hai bé nhà mình về những cột mốc phát triển của bé ở tháng 13 này. Bé biết làm gì, bé 13 tháng thì đã ăn được cơm chưa,….

Mình có rất nhiều thứ muốn chia sẻ với các mẹ khi bé ở cột mốc tháng thứ 13 này. Đây là kinh nghiệm từ bản thân mình nuôi hai bé, thấy hai bé lớn lên từng ngày như thế nào thì mình chia sẻ chứ không copy ở đâu đâu nhé!

BB BT 13 tháng tuổi

Thứ nhất, hai bé đã ăn cơm từ lúc 10 tháng, mình không ép bé ăn cơm mà hai bé tự bỏ cháo chuyển qua cơm. Nay  hai bé đã 13 tháng ăn thô rất giỏi, bé tự bốc và cắn ăn, nếu miếng nào bé cảm thấy bé nhai và nuốt được thì bé sẽ tự nuốt còn nếu không bé sẽ tự động nhè ra, có khi lấy tay cho vào miệng để lấy ra. Lúc hai bé ăn cơm, chỉ ăn cơm khô, không ăn nhão, không cơm trộn canh, không 1 thìa cơm+ 1 thìa canh. Có lúc mẹ bé hàng xóm thấy mình cho bé ăn và lại hỏi thế này: ” Sao cho con ăn thô thế, không chan thêm canh, hay cho bé uống nước gì à?Không sợ bé hóc cơm sao?”  🙄

Hai bé mình tập cho bé ăn dặm theo kiểu tự chỉ huy, phải công nhận là tập cho bé ăn thô kiểu này mẹ dọn vất vả lắm, mỗi lần bé ăn xong là cả một bãi chiến trường cho mẹ dọn. Mình cho bé ăn cháo, trong lúc ăn cháo hoặc ăn bữa phụ mình để đồ ăn lên bàn ăn của bé và hai bé sẽ chơi, vừa chơi vừa ăn, vữa bốc ném loạn xạ. Bây giờ thì khỏe rồi, hai bé ăn thô rất giỏi và mình rất an tâm không lo bé bị hóc đồ ăn nữa.

Hai bé đã biết đi lúc 11 tháng mặc dù lúc 8 tháng hai bé đã có thể tự đẩy xe chữ L. Có người hỏi mình có tập đi cho bé không?, sinh đôi thì hay yếu hơn các bé sinh một nhưng sao lại biết đi sớm vậy?.. Có những câu hỏi mà mình chỉ muốn chửi thẳng vào mặt vì hỏi ngu… Bé biết đi sớm hay muộn thì cũng tùy cơ địa mỗi bé, mình không thể bắt ép con được, các mẹ hãy để bé tự nhiên, làm những điều bé thích như vậy sẽ tốt hơn.

Ở tuổi này bé đã rất thích khám phá, hãy để con ra ngoài chơi khám phá bản thân, kết thân với một số bạn khác cũng lứa tuổi. Mẹ hãy chú ý, quan sát đến bé vì bé có thể ăn bất kỳ một thứ gì đó khi bé nhặt được.

Đặc biệt của hai bé sinh đôi cùng trứng là càng lớn hai bé sẽ khác nhau về tính cách, sở thích, ăn uống ,…Lúc ở nhà thì chơi cùng nhau, có lúc tranh giành đồ chơi rồi căn nhau nhưng lúc ra ngoài đi chơi thì mỗi bé đi một hướng để khám phá riêng thế giới của mình.

Trên đây là một số hoạt động của bé song sinh  13 tháng tuổi cho các mẹ cùng tham khảo! Cám ơn đã đọc bài đăng.

Chúc mẹ và bé yêu ngày mới vui vẻ!

 

Sự phát triển của trẻ song sinh 13 tháng tuổi

Chào các mẹ!

Mới đó mà hai bé đã được 1 tuổi rồi, nhanh thât! Nuôi con nhỏ mới biết ngày tháng trôi đi nhanh cỡ nào, không biết các thiên thần của các mẹ phát triển như thế nào trong tháng thứ 13 này đây, hãy cũng mẹ BT-BB chia sẻ nhé!

Ăn và ngủ

Hai bé vẫn còn ngủ hai giấc ngắn vào ban ngày, ban đêm thì mải chơi đến 22 giờ, có khi 23 giờ mới chịu ngủ. Hai bé ăn thô hoàn toàn, nói không với cháo, cơm chan canh hay trộn nước súp cũng không chịu, thức ăn phải riêng biệt mỗi thứ để bé tự khám phá rồi tự ăn nếu bé thích.

Tháng thứ 13 này hai bé có rất nhiều mốc thay đổi đáng chú ý . Hai bé càng lớn thì tính cách ngày càng khác nhau nhiều, biết tranh giành đồ chơi của nhau mặc dù được mẹ mua hai cái đồ chơi giống nhau.  Có lúc bé này bắt chước hành động của bé kia và ngược lại.

Hai bé nhà mình đã đi vững, nếu hai bé của mẹ chưa biết đi ở tháng này thì cũng đừng lo lắng quá, bé sẽ biết đi sớm thôi vì không phải bắt buộc ở tháng này là con đã phải biết đi hoàn toàn. Hoạt động thường ngày bé có vẻ nhanh nhảu tiếp thu và bắt chước người lớn nhanh hơn nhiều, chỉ vài lần là bé đã nhớ và bắt chước.  Bé thích đi chơi, khám phá tất cả mọi thứ mà bé nhìn thấy, thích có bạn chơi cùng. Tuy bé chưa nói được nhiều nhưng hằng ngày mình giao tiếp bé sẽ nghe và hiểu được những lời mẹ ba nói, người mà tiếp xúc với bé thường xuyên.

VÌ hai bé có thể hiểu được nhiều từ ngữ, cử chỉ của người lớn nên ba mẹ hãy dành thời gian nhiều nói chuyện với con. Hãy dạy cho con từ những điều đơn giản  thường ngày nhất.

Khi bé được 13 tháng tuổi, thị lực cũng đã phát triển tốt hơn rất nhiều. Vì vậy mẹ cũng không lấy làm lạ khi bé có thể quan sát các vật nhỏ rơi vãi trên sàn, bé có thể nhìn chăm chú một con kiến đang bò, hay những con vật nhỏ đang bay xung quanh bé. Thời gian này trẻ rất dễ bị hấp dẫn bởi các đồ vật xung quanh. Vì vậy, mẹ hãy cho bé tự do khám phá nhưng phải để ý bé cẩn thận, phòng trường hợp trẻ cho những thứ trên tay vào miệng nhé.

Cũng trong khoảng thời gian này bé đã có thể phát triển khả năng nhận thức một cách rõ rệt. Bé có các biểu hiện như vui, khóc, giận hờn, một cách rõ ràng. Trẻ sẽ hình thành những thói quen ăn uống và sinh hoạt đặc thù như bé biết từ chối, biết khó chịu, biết sợ hãi khi bạn dọa nạt. Trẻ không ăn những món bé không thích và chỉ chơi với những đồ vật bé hứng thú. Do đó, mẹ nên tập cho bé những thói quen tốt nhất, dạy bé bằng thái độ nhẹ nhàng. Không lớn tiếng quát tháo, cũng không nên quá chiều con. Những ý thức của bé lúc này chính là nền tảng cho sự phát triển của bé ở tương lai nên mẹ cần đặc biệt lưu ý nhé.

Chúc mẹ và bé yêu ngày cuối tuần vui tươi!

Trẻ 1 tuổi bị sốt cao, loét miệng- Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng Bệnh viện Nhi đồng 2

Chào các mẹ!

Sau gần 1 tuần nằm tại bệnh viện Nhi đồng 2 thì BT&BB đã khỏi bệnh và được xuất viện. Đầu đuôi câu chuyện hai bé nhà mình bác sĩ nghi bị tay chân miệng chị tiết thế nào mình sẽ kể ở phía dưới các mẹ đọc tham khảo nha.

Rạng sáng ngày đầu tết hai bé có dấu hiệu sốt, mình  nghĩ là do mới tiêm vaccin từ hai ngày trước nhưng không phải vậy. Bé BB sốt, nhét hậu môn thuốc hạ sốt thì bé thấy đỡ, còn bé BT cũng nhét đít mà cứ thấy ấm không có hạ sốt hoàn toàn như bé em. Vợ chồng mình lo lắng nên mờ sáng ngày mùng 1 tết cho bé đi khám. Kết quả là hai bé bị loét trong họng nên gây sốt, bé BT bị nhiều vết loét hơn nên bị sốt cao liên tục, Bé BB chỉ mới bắt đầu một vết loét trong họng. Mình ngạc nhiên vì bác sĩ nói hai bé phải nhập viện theo dõi, bác sĩ nghĩ hai bé có dấu hiệu của bệnh tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng có thể bắt đầu từ những vết loét trong họng, miệng rồi đến ở lòng bàn tay, chân kèm theo là dấu hiệu sốt cao, co giật… Nghe bác sĩ nói mà mình thấy sợ, rồi đi làm thủ tục nhập viện ở bệnh viện Nhi đồng 2. Khi làm thủ tục nhập viện thì nhân viên sẽ giới thiệu cho mình nhiều loại phòng dịch vụ:

Phòng 1 giường có máy lạnh, tủ lạnh, nước nóng,ấm nấu nước nóng giá 1 triệu 7 trăm nghìn/ giường.

Phòng 4 giường có máy lạnh, quạt, phích nước nóng, nước nóng giá 500 nghìn/ giường.

Phòng 5 giường có quạt giá 400 nghìn/ giường…..

Không có loại 2 giường nên mình chọn loại phòng dịch vụ 4 giường, mỗi ngày sẽ có nhân viên dọn dẹp 2 lần sáng và chiều  và thay ga vào mỗi sáng. Mình không thích thái độ làm việc từ người y tá, các chị hộ lý hay mấy cô dọn vệ sinh, mặt ai cũng tỏ vẻ khó chịu lâu lâu mới gặp được cô vui vẻ ,dễ tính.

Hai bé nhập viện, mỗi sáng có y tá đi kiểm tra nhiệt độ và phát thuốc cho uống trong ngày, khoảng tầm 7h mỗi sáng sẽ đi lại phòng khám để được bác sỹ thăm khám.

BT- BB đã ngủ ngon sau khi lấy máu xét nghiệm

Bé BT bị sốt liên tục, cứ hết thuốc hạ sốt là sốt lại, bé không uống thuốc được mà phải tiêm. Căn cứ 6h một mũi hạ sốt, bé chỉ sốt 1 ngày trong bệnh viện, bé BB thì từ lúc làm xong thủ tục nhập viện thì không thấy sốt nữa. Ngày tiếp theo bé BT bắt đầu nôn rất nhiều, sau đó bé BB cũng bắt đầu nôn theo. Hai bé nôn liên tục, nôn ra nước xanh nước vàng, sau đó uống thuốc chống nôn. Sang ngày sau hai bé hết nôn, họng cũng đã đỡ loét và sắp khỏi hẳn thì bắt đầu đi ngoài phân lỏng. Mình có nói với bác sĩ thì bác bảo đi ngoài để ra hết vi khuẩn trong người bé, bác kê thêm thuốc men tiêu hóa cho bé uống.

Bé BT bị nặng hơn, nhẹ cân hơn nên được bác sĩ kê thuốc bổ nhiều hơn, thuốc kháng sinh để điều trị loét họng bé cũng uống nhiều hơn bé BB.

Gói màu trắng là thuốc kháng sinh dành cho loét họng, gói màu xanh là men tiêu hóa, viên thuốc trắng là bổ sung thêm vitamin,… Tùy theo mỗi ngày bác sĩ thăm khám mà toa thuốc của hai bé sẽ thay đổi.

Hai bé nằm viện gần 1 tuần và đã khỏi bệnh được bác sĩ cho về. Ngày được nghe tin bác sĩ cho về cái cảm giác mới vui và hạnh phúc biết bao, cuối cùng cũng thoát khỏi cái nơi này …..Trước khi về làm thủ tục giấy tờ rồi đi đóng tiền ở phòng tài chính kế toán nằm ngay phía sau sân bóng chuyền.

Ai bảo sinh đôi thì sẽ khác nhau hoàn toàn, lúc hai bé chơi ngoan thì tính cách khác nhau thật nhưng lúc bệnh là cả hai cùng bệnh, lúc bệnh chỉ bám theo mẹ, một mình mẹ hai tay hai bé cảm giác thật là phê luôn các mẹ ạ  😆

Đây là lần đầu tiên hai bé bị bệnh phải uống kháng sinh, ban đầu cứ nghĩ sốt do đi tiêm vaccin về nhưng rất may là đưa bé đi khám và điều trị kịp thời. Nếu để bé ở nhà mà chỉ uống thuốc hạ sốt là bệnh con càng nghiêm trọng mà không hay, đơn giản vì bệnh sốt với loét họng này trùng hợp với lần đi tiêm vaccin của hai bé.

Vậy nên nếu con các mẹ có dấu hiệu sốt hay sốt cao thì hãy cho con đi khám liền để được bác sĩ khám kiểm tra chứ đừng chủ quan để con ở nhà mà nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một phần kinh nghiệm mà mình đã trải qua trong quà trình nuôi con mà mình muốn chia sẻ với các mẹ.

Chúc mẹ và bé có một cái tết vui vẻ bên gia đình nhỏ!

 

 

Nhà hàng Marukame Udon Thảo Điền ngon nhất ở Hồ Chí Minh

Chào mọi người!

Udon là một  món ăn đặc trưng của người Nhật và nhiều người Việt mình cũng thích ăn món này. Mình là một fan nghiền undon – Kamaage Udon. Tô mì Udon giữ nguyên hương vị truyền thống, với sợi làm từ bột lúa mì, dài và khá dày so với các loại mì khác trên thế giới, ăn dai dai rất vui miệng. Người Nhật quan niệm sợi mì dài và dày như vậy ăn vào dịp đầu năm để cầu cho sống “dài” trăm tuổi và phúc lộc thật “dày”. Vì thích ăn Kamaage Udon nên mình đã đi ăn nhiều nhà hàng Marukame Udon như tại SC Vivocity, trung tâm thương mại Takashimaya, 215 Lý Tự Trọng, Trong Aeon Bình Tân là lần ăn mình thấy dở nhất,…và Marukame Udon Thảo Điền là có Kamaage Udon nhất mình từng ăn.

Địa chỉ nhà hàng:  27 Đường Thảo Điền, Thảo Điền, Quận 2, Hồ Chí Minh.

Kamaage Udon tại Thảo Điền Quận 2

Ngày tết cận kề nên quán cũng ít khách, nhân viên nhiệt tình, chu đáo, quán sạch sẽ. Lý do mình thích Kamaage Udon ở nhà hàng này là nước súp ăn kèm với mì udon khác hẳn với các Nhà hàng Marukame Udon khác. Nước súp ăn kèm với mì rất ngon, hai bé nhà mình cũng rất thích ăn món này. Nếu bé ăn thì hãy cắt nhỏ sợi để bé ăn không bị hóc và khó nuốt.

Nếu bạn là fan của Kamaage thì mình gợi ý cho các bạn đến Marukame Udon Thảo điền để thưởng thức nhé!

Chúc bạn một ngày mới tốt lành!

Bàn chải đánh răng phù hợp- Kem đánh răng pigeon nuốt được của Nhật cho bé 1 tuổi

Chào các mẹ!

Mặc dù được bà nội chu đáo chuẩn bị sẵn dụng cụ đánh răng cho bé từ lúc hai bé 12 tháng tuổi mà tới sáng hôm nay mình mới lấy ra dùng cho con vì từ lúc hai bé sinh đến giờ mình toàn dùng một loại dung dịch rơ lưỡi và gạc rơ lưỡi. Nay hai bé cũng gần 13 tháng rồi, muốn chỉ cho hai con cách vệ sinh răng miệng hằng ngày để làm quen dần với việc tự  vệ sinh cá nhân.

Kem đánh răng Pigeon nuốt được của Nhật Bản

Đặc điểm của loại kem đánh răng này là gel lỏng, có vị ngọt nhẹ,màu trong suốt và mẹ yên tâm là bé có thể ăn, nuốt được mà không vấn đề gì.

Sản phẩm có thành phần chiết xuất từ các loại nguyên liệu thực vật nên an toàn cho bé.

Hoạt chất Xylitol có tác dụng làm sạch răng, chống các vi khuẩn gây sâu răng.

Florua giúp tái tạo men răng

Acid silixic giúp làm sạch răng mà không ảnh hưởng tới men răng.

Kèm theo kem đánh răng nuốt được là bàn chải đánh răng cho bé 1 tuổi của Nhật. Tùy vào độ tuổi mà bé cần được sử dụng những chiếc bàn chải khác nhau cho phù hợp, có thể vệ sinh răng sạch sẽ và không làm tổn thương nướu cũng như vòm miệng bé.

Bàn chải đánh răng cho bé 1 tuổi của Nhật

Đặc điểm sản phẩm:

Sản phẩm được làm từ chất liệu cao su cao cấp không gây tổn thương cho răng hàm bé.

Miếng chắn ngay tay cầm giúp bé dễ dàng cầm nắm và ngăn bé không thọc sâu bàn chải vào khoang miệng gây nguy hiểm.

Thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với vòm miệng bé.

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi:

Lấy lượng kem phù hợp cho bé tập làm quen với việc vệ sinh cá nhân

Cho một lượng kem đánh răng phù hợp vào bàn chải và đánh răng cho bé. Sau khi đánh răng hãy cho bé uống nước giống như người lớn mình đánh răng xong là phải súc miệng cho sạch. Mỗi lần cho bé đánh răng xong mình đều súc miệng để cho hai bé bắt chước làm theo nhưng chưa thấy, mình vẫn kiên trù làm mỗi ngày.

Ngày vệ sinh răng miệng hai lần khi thức dậy và trước khi cho bé đi ngủ. Mới đầu mình đánh răng  rồi chỉ cho hai bé tự cầm. Hy vọng hai con yêu sẽ sớm tự biết vệ sinh cá nhân.

Chúc mẹ và bé yêu ngày mới vui vẻ!