Giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu chuẩn – Kinh nghiệm đi làm hộ chiếu cho bé 9 tháng tuổi

0
197 views

Chào các mẹ!

Hôm nay mình xin chia sẻ với các mẹ những thủ tục cần thiết để làm hộ chiếu cho bé chính xác và mới nhất vì vợ chồng mình mới cho hai bé đi du lịch 20/10 và tiện thể làm hộ chiếu cho bé để đi du lịch khi sẵn sàng.

Lúc hai bé được  gần 7 tháng, mình chụp hình bé bằng điện thoại ở nhà với phông nền trắng rồi ra tiệm rửa ảnh. Khi đó hai bé chưa ngồi vững nên mình trải khăn trắng rồi cho bé nằm lên, một người giữ tay bé và một người chụp.

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi bao gồm:

  • From tờ khai làm hộ chiếu cho bé X01, cha mẹ điền thông tin của bé và thông tin người đi làm hộ chiếu cho bé. Yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, trị trấn ở cuối trang và đóng dấu áp lai lên trên ảnh 4×6 của bé và cha hoặc mẹ ký tên vào tờ khai.
  • Giấy khai sinh bản gốc của bé và hai bản sao photo.
  • Hai ảnh 4×6 của bé.
  • Chứng minh thư của mẹ hoặc cha.

Vì bọn mình sống ở Sài gòn nhưng không có KT3 nên muốn làm hộ chiếu thì phải về nơi quê để làm. Tìm hiểu một số trang trên mạng bảo ông bà đi làm hộ chiếu cho bé cũng được, chỉ cần đưa hộ khẩu và chứng minh thư, không nhất thiết phải là cha mẹ. Mình gửi giấy tờ về để cho ông bà ngoại làm nhưng không được. Phải cha hoặc mẹ đi làm hộ chiếu cho con mới được vì sợ tình trạng bắt cóc trẻ em, công an bảo thế. Đến tận hôm nay mới sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thì được ông xã cho đi chơi 20/10 và mình đã chọn Vinh city để du lịch đồng thời có thể làm hộ chiếu cho bé luôn.

Sau khi chuẩn bị những giấy tờ trên xong, đi lại quầy hướng dẫn nhờ chị  xem có phải cần giấy tờ gì nữa không, nếu ok chị đó sẽ lấy số thứ tự cho mình và ngồi chờ nộp hồ sơ. Lệ phí hộ chiếu cho bé là 200 nghìn / hộ chiếu.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh đa số ngày nào cũng có nhiều người đến làm các thủ tục, số thứ tự của mình phải đợi qua 28 lượt. Do đẩy cả hai bé đi theo, đang ngồi đợi số thứ tự thì tình cờ gặp được anh công an tốt bụng nên được ưu tiên làm trước rất nhanh chỉ trong chốc lát. Xong rồi lấy phiếu chờ ngày lấy hộ chiếu. Mình gửi bưu điện phát nhanh từ Vinh đi Hồ Chí Minh lệ phí một hộ chiếu là 55 nghìn cộng thêm 20 nghìn tiền bao bì, tổng hai hộ chiếu là 150 nghìn. Thời gian từ ngày nộp hồ sơ đến ngày người ta gửi hộ chiếu vào cho mình là 15 ngày.

Vậy nên những cha mẹ nào muốn đi làm hộ chiếu cho bé thì nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ trên, khi đến phòng quản lý xuất nhập cảnh chỉ cần nộp hồ hơ và đóng tiền là xong, rất đơn giản và nhanh chóng. Những trường hợp đặc biệt như bế con nhỏ đi theo thì sẽ được ưu tiên làm trước nên càng nhanh hơn.

Chúc mẹ và bé cuối  tuần vui vẻ!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here