Kinh nghiệm thuê người giúp việc tại Hồ Chí Minh

0
48 views

Từ lúc sinh hai bé đến bây giờ chắc vợ chồng mình đổi người giúp việc hơn chục lần rồi. Mấy người giúp việc đến từ nhiều công ty khác nhau, người ở công ty giới thiệu ai cũng có kinh nghiệm làm việc nhà, kinh nghiệm chăm bé nhiều năm,..không cần phải đào tạo lại.

Người giúp việc nhà

Mỗi lần thuê người từ công ty, mình phải trả phí 1 triệu đồng kèm theo tiền xe ôm từ 200-300 nghìn. Phí một triệu đổi người không giới hạn trong vòng một tháng. Thực chất những người đi tìm công việc nhà làm, họ cũng lên mạng rồi được các công ty môi giới đón về, nói công ty nhưng thực ra là một cái nhà nhỏ, rất nhiều người già  đang trú ngụ ở đây đề tìm việc làm, bà chị nhân viên ngồi trực điện thoại và một vài chú xe ôm. Nếu có gia đình nào gọi cần tìm người giúp việc thì nhân viên sẽ điiều họ đi và lấy phí 1 triệu, có khi hơn tùy thuộc vào gia đình người thuê.

Lần đầu tiên mình tìm đến công ty để tìm người giúp việc, mình yêu cầu người trẻ tuổi 45 trở lại, chị nhân viên bảo có rất nhiều người trẻ rồi chở đến cho mình một cô chắc 36 tuổi gì đó, theo lời của bà chị nhân viên thì chị này có kinh nghiệm làm việc nhà nhiều năm, chăm em bé cũng rất mát tay. Xe ôm chở chị giúp việc đến đưa cho mình giữ một bản hợp đồng và chứng minh nhân dân của chị giúp việc, giúp việc một bản, công ty một bản và lấy phí 1 triệu và tiền xe ôm 300 nghìn. Theo lời chị giúp việc này kể lại thì đây là lần đầu tiên chị xa quê hương lên thành phố tìm việc làm và được dẫn về công ty đó, trước giờ chưa đi làm cho ai. Thấy chị làm mà chân tay loắng quắng, lau cái nhà cũng không sạch. Mình chỉ cho chị làm, được vài hôm gia đình có chuyện chị xin nghỉ về luôn. Mình gọi điện lên công ty đổi người thì người ta chần chừ không chịu đổi liền, chờ mấy ngày sau mới đưa một bà già 60 tuổi đến. Bà này người miền tây,già dặn ngủ sớm dậy muộn, mình nói bà thì bà không nghe. Mình gọi điện muốn đổi người thì nhân viên công ty chần chừ cho đến hết tháng rồi lấy tiền phí lại. Công ty nó làm ăn thế, mới đầu mình gọi hỏi có người trẻ nhiều thì người ta bảo nhiều lắm nhưng khi thuê về rồi đổi người lần hai, ba thì họ chần chừ bảo không có người.

Thuê vài lần ở công ty khác nhau mình mới biết. Mới đầu nhân viên người ta làm thế đẩy lấy tiền phí, khi lấy được phí rồi thì kệ người thuê, có gọi điện thì cũng chần chừ không chịu đỏi người.

Về phía người giúp việc, nếu ai có nghiệm thực sự thì làm thời gian đầu rất tốt, dần dần thì làm qua loa, nhắc thì làm không nhắc nhở thì bỏ bê không chịu làm rồi biện cớ này nọ xin nghỉ. Mình thuê rất nhiều người, người làm lâu nhất chỉ được hơn 3 tháng, còn lại là cứ làm được vài ngày thì xin nghỉ. Lắm lúc tìm người muốn nản nhưng nếu không tìm thì không có ai giúp thì càng mệt hơn.

Nếu có mẹ nào có ý định tìm giúp việc tại công ty giống mình thì mình nghĩ tốt hơn là hãy đến công ty rồi tuyển người, mất công một tý nhưng tốt hơn là người ta đưa người qua cho mình. Phí chỉ trả tầm 1 triệu là được, người ta nói hơn thì mình cũng trả xuống từng đó, còn tiền xe ôm, mẹ có thể biết giá nếu dặt Grab từ địa chỉ công ty đến nhà mình bao nhiêu rồi mới đưa cho xe ôm Vì xe ôm bây giờ đểu lắm, thích ra giá cao ngất ngưởng nên mẹ biết đừng để bị lừa.

Chúc các mẹ ngày mới vui tươi tràn đầy năng lượng!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here