Sự phát triển trẻ song sinh 5 tháng tuổi

0
47 views

Tháng thứ 5, mẹ sẽ bất ngờ vì hai bé đã có nhiều thay đổi.

BB&BT 5 tháng tuổi

Ăn & Ngủ

Trẻ 5 tháng tuổi sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của bé. Mẹ có thể cho hai bé ăn dặm tùy vào nhu cầu của bé. Mình cho hai bé tập ăn từ 5 tháng 18 ngày. Trộm vía hai bé ăn ngon lành, nhưng chỉ cho ăn 3 muỗng vì hệ tiêu hóa quả bé còn non nên mình tăng dần số lượng vào tháng sau. Mỗi cữ bú dao động 100-120ml/ lần. Hai bé ngủ dài giấc hơn, lâu lâu mới dậy bú. Ngày thì cũng ngủ tầm 3-4 lần, mồi lần 30- 1 tiếng đồng hồ. Hai bé ngủ riêng từ lúc ra tháng, nếu đêm dậy thì mình sang cho bú, không thì ngủ tới sáng luôn. Tập cho bé thói quen tự ngủ mẹ sẽ đỡ vất vả hơn nhiều, mẹ có thể ngủ ngon, dài giấc hơn để bù lại thời gian trước đây thức đêm chăm con.

Hoạt động của bé

Bé nhìn chằm chằm nếu bạn đang ăn hay làm một cái gì đó trước mặt bé, Hai bé đã có những tính cách và hiện riêng, bé bập bẹ nói được  nhiều hơn. Bé đã biết sợ người lạ mặt. Tay chân thì đạp phành phạch liên tục như đang bơi. Tay bé đã nắm cà giữ chặt được đồ vật hay bất cứ thứ gì bé vớ được.Bé đã có khả năng bi ba bi bô với những âm thanh ngôn ngữ riêng của mình để truyền đạt cho người thân xung quanh hiểu điều bé muốn nói.Vậy nên cha mẹ hay thường xuyên nói chuyện với bé nhiều hơn.

Bé bi ba bi bô nhiều và có những cử chỉ rất dễ thương ở tháng thứ 5

Hai bé biệt lật thành thạo, nhưng chưa biết lăn qua lăn lại, biệt lật rồi lùi người ra phía sau như bé muốn học ngồi. Cha mẹ không nên để bé chơi một mình, vì bé có lật và lăn xuống sàn nhà. Hãy thu dọn các đồ vật có thể gây nguy hiểm, những chất có thể gây hại cho bé, không nên đặt gần nơi bé chơi.

Nhưng ở 5 tháng tuổi, bé cũng tỏ ra rất cáu kỉnh  mỗi khi không khỏe, không vui, hay chỉ đơn giản là không biết mình muốn gì. Cá tính của bé đã định hình khá rõ ràng từ bây giờ. Bé có thể rất trầm lắng, dễ hiểu dễ chiều, hoặc cũng có thể rất nhạy cảm, kích động, và cần được bạn vỗ về thường xuyên để làm dịu đi tính khí của mình.

Nếu mẹ đã bắt đầu cho con ăn dặm từ tháng này thì mỗi lần chỉ cho bé ăn vài muỗng, ngày 1 lần vào lúc sáng. Tránh để bé ăn nhiều sẽ bị trào ngược dạ dày do hệ tiêu hóa bé còn non nớt.

Con càng lớn mẹ càng bận rộn, bận rộn chăm con, công việc,… mẹ nên sắp xếp thời gian hợp lý để có thể làm những gì mình thích.

Chúc mẹ và bé ngày mới tốt lành!!!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here