Dấu hiệu nhận biết ,biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ em .Hand-Foot-Mouth Desease

0
22 views

Chào các mẹ!

Tuần qua hai bé nhà mình đã bị tay chân miệng nhẹ nên đã nhanh chóng khỏi bệnh. Nhưng cả quá trình em đi khám bác sĩ ở bệnh viện nhi đồng 2 cổng Lý Tự Trọng- phòng khám dịch vụ tại đây lại là vấn đề nan giải.

Mình xin kể lại đầu đuôi câu chuyện thế này:

TRưa hôm đó bé BB bắt đầu sốt  chưa lên 38°C  nhưng em khóc giống như rất khó chịu trong người nên lập tức vợ chồng mình chở cả hai bé đi khám luôn xem thế nào vì đây là lần đầu tiên thấy bé khóc kiểu khó chịu đến như vậy.

Tại phòng khám dịch vụ của bệnh viện nhi đồng 2, bác sĩ khám BB và kết luận em bị viêm họng có mủ nên đã kê kháng sinh . Bé BT mình cũng đăng kí khám luôn thì bé cũng bị đỏ ở họng, nhưng nhẹ, không hiểu bác đó chọc cái que đó thế nào mà làm họng bé BT ra máu luôn làm mìn rất sợ. Kê kháng sinh và một số thuốc bổ kèm theo, bé BB uống được ngày thì bắt đầu nổi nút đỏ đầu trắng giống như bị tay chân miệng, bé BT cũng giống vậy. Lại cho hai bé tái khám bác sĩ bảo hai bé bị tay chân miệng, miệng  bác sỹ thì nói bệnh này không uống kháng sinh mà chỉ kê một số thuốc bổ bổ sung hộ trợ kháng viêm nhưng trong đơn thuốc lại có kháng sinh chỉ định uống thêm hai ngày, Bé BT thì vẫn thuốc bổ không    kháng sinh. Không có một lời giải thích rõ ràng từ bác sỹ.  Về nhà mình không cho bé uống kháng sinh theo đơn bác sỹ mà chỉ bổ sung thuốc gì tăng sức đầy kháng kháng viêm.

Và một điều làm mình ngạc nhiên là cùng một loại thuốc nhưng cách uống lại khác nhau, mà khi về nhà mình đọc kỹ lại mới thấy

Kinh nghiệm khi lấy thuốc cho con là phải đọc kỹ trước khi về nhà để không phải hối hận,

Dấu hiệu nhận biết tay chân miệng của hai bé nhà mình là:

 • Hai bé vẫn ăn và chơi bình thường, trước khi phát hiện thai bé vị đỏ ở họng thì mấy ngày đó thấy bé hay gãi ở cổ mà mình nghĩ là hai bé ngứa nhưng không phải.Hóa ra họng hai bé đang đau nhưng mình đã không biết cho tới khi một bé sốt , thấy khó chịu,khóc đi khàm rồi mới phát hiện.
 • Lòng bàn tay hoặc chân, đầu gối và khuỷu tay có những nốt đỏ trắng li ti hay ban đỏ mọng nước.
 • Hai bé sốt nhẹ, tầm 38°C- 38.7° ngày 1- 2 lần trong vòng 1 ngày và kéo dài tới ngày thứ 3 thì hết.
 • Vì hai bé bị nhẹ nên vẫn ăn , ngủ bình thường không quấy khóc nên trong vòng 6 ngày là những ban đỏ đã lặn hết, những đóm to hơn chuyển sang màu đen nâu rồi tự biến mất.

Cách chữa bệnh tay chân miệng tại nhà cho bé:

 • Cho bé uống nhiều nước hoặc bổ sung nước nước khoáng không ga Pocari, uống cam vắt mỗi sáng.
 • Trước và sau khi ăn rửa tay chân miệng cho bé sạch sẽ.
 • Đò chơi, nơi bé chơi phải được lau chùi thường xuyên, giữ sạch sẽ.
 • Hạn chế tiếp xúc với nhiều bạn khác vì rất đẽ lây lan.
 • Ăn uống dinh dưỡng, bổ sung trái cây nhiều cho bé,
 • Tuy họng bị đau nhưng hai bé nhà mình rất thích ăn đồ khô, cháo không có chịu ăn nhưng trộm vía mỗi em cũng ăn được nửa chén cơm, 1 chén canh  cộng thêm thức ăn giàu protein.
 • Ba mẹ phải quan sát con nhiều hơn.

Cuối cùng mình muốn review cho cái gọi là phòng khám dịch vụ chất lượng cao của bệnh viện nhi đồng 2 là tệ không có từ nào tả nổi. ĐẮT, THÁI ĐỌ NHÂN VIÊN QUÁ QUẮT, BÁC SỸ KHÁM KHÔNG CÓ TÂM, QUA LOA,…. BẬC LÀM CHA MẸ CỨ NGHĨ KHÁM DỊCH VỤ SẼ NHANH KHÔNG PHẢI CHỜ, BÁC SỸ KHÁM CÓ TÂM HƠN NHƯNG THỰC TẾ KHÔNG CÓ NHƯ VẬY VÀ MÌNH SẼ KHÔNG MUỐN KHÁM TẠI ĐÂY THÊM MỘT LẦN NÀO NỮA.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here