Sự phát triển trẻ song sinh 18 tháng tuổi

0
14 views

Chào mẹ và hai bé yêu!

Khi hai bé bước sang tháng thứ 18 này, liệu có mẹ nào lên kế hoạch để chăm sóc hai bé không? Hãy tham khảo kế hoạch mình đã lên cho hai bé dưới đây nhé.

Ăn và ngủ

Hai bé dậy sớm khoảng thời gian từ 6- 7 giờ thì cho bé đi bộ một chút sau đó ăn sáng sẽ ngon miệng và ăn được nhiều hơn.  Dạo gần đây hai bé đã thay đổi thói quen dậy sớm và ngủ trưa rất sớm, tầm khoảng 11h30 hoặc 12 giờ( trước đây là giờ hai bé ăn trưa thì bây giờ vừa ăn vừa gật gật hoặc gắt ngủ nên hai bé ăn rất ít) nên mình cho hai bé ăn trưa sớm hơn, đọc sách hoặc chỉ con tập vẽ khoảng 30 phút sau thì bú mẹ ngủ. Giấc ngủ kéo dài tầm 2- 3 giờ tùy thuộc vào từng ngày. Nay hai bé cũng lớn nhiều nên mình nấu đồ ăn chung, ba mẹ ăn gì thì con ăn đó, nấu đa dạng các loại và thay đổi khẩu vị nhiều để cho con làm quen từ đó mẹ sẽ biết được những loại đồ ăn thức uống mà bé thích và không thích.

Tính cách hai bé sẽ thay đổi nhiều và không giống nhau

Bây giờ hai bé đã lớn hơn, hiếu động hơn, biết ý thức hơn những từ ngữ hay hành động của người thân. Nhiều lúc cho hai bé xem ca nhạc mà bé này chịu, bé kia không chịu thì mình sẽ nói:  nếu xem mà khóc là mẹ tắt, mình tắt thật thế là khóc nhưng vài lần sau sẽ tự động biết và sẽ ngồi xem ngoan hơn. Hoặc lúc chơi đồ chơi cũng thế, hai bé luôn tranh giành đồ chơi trong khi ai cũng có một cái giống nhau, mỗi lần tranh giành mình sẽ lại nói : nếu giành đồ chơi thì mẹ cất luôn hai chị em không được chơi nữa chịu không?,,, vài lần sau rồi hai em cũng hiểu chuyện hơn, mỗi lần tranh giành sẽ có một bé tự động thả ra và đi tìm đồ chơi khác để chơi. Qua bao nhiêu lần mẹ nói và hai em thực hành thì bây giờ đã không còn tranh giành.

Đến bây giờ tính cách hai bé rất khác nhau, bé chị lúc nào cũng muốn tất cả mọi thứ nhưng lắm lúc cũng chia sẻ đồ ăn với bé em. Bé em tính cách ngược hoàn toàn, bé thích chia sẻ đồ chơi, chia sẻ đồ ăn với bé chị, nhiều lúc bé chị không chịu lấy thì bé em cũng khóc….nhìn cảnh này mình thấy rất hạnh phúc.

Bản năng của trẻ nhỏ là hoàn toàn đúng,đi ra ngoài gặp nhiều gương mặt lạ nếu bé khóc thì bé có cảm giác sợ hãi với người đó, những lúc như vậy thì mẹ hãy ôm con để con giảm bớt nỗi sợ.

Vệ sinh răng miệng cho hai bé hợp lý

Dù bé mới được 18 tháng nhưng các mẹ cũng đừng quên đánh răng cho bé 2 lần một ngày với một bàn chải mềm, đầu nhỏ và với lượng kem đánh răng có kích thước bằng hạt đậu. Theo ý kiến của các chuyên gia thì các mẹ hãy dùng những tuýp kem đánh răng có hàm lượng flour phù hợp cho răng bé.

Độ tuổi này hai bé rất thích khám phá nhiều điều mới lạ, hãy để cho bé chơi và phát triển tư duy nhưng cũng đừng lơ là hai bé mà phải trông chừng cẩn thận. Sau khi chơi xong hãy dạy bé cất đồ chơi vào nói cũ, rồi rửa tay cho bé bằng xà bông để loại bỏ vi khuẩn.

Từ thời điểm này, con biết liên hệ những bộ phận cơ thể với tên của chúng, vì vậy hãy chơi trò chơi “mắt/mũi/mồm/bụng của con đâu?”. Bạn chơi trò chơi này cùng con và yêu cầu bé gọi tên chính xác các bộ phận. Hãy yêu cầu bé mang đến cho bạn một vài thứ và xem xét cách bé thực hiện nhiệm vụ đó. Khả năng hiểu sẽ không tương đương với khả năng ngôn ngữ của bé.

Nếu bạn vẫn còn đang cho hai bé bú giống mình và bạn cảm thấy hạnh phúc để tiếp tục. Bạn là người duy nhất hoàn toàn quyết định thời gian cai sữa của mình và không cần giải thích với bất cứ ai về điều đó.

Chúc mẹ và hai bé ngày mới tràn ngập niềm vui!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here