Sự phát triển trẻ song sinh 14 tháng tuổi

0
350 views

Chào các mẹ!

Bài viết hôm nay sẽ là chủ đề về sự phát triển của hai bé BT&BB ở tháng thứ 14 này. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

BT& BB 14m

Ăn và ngủ

Đa số hai bé chỉ ngủ một giấc trưa dài khoảng 2-3 tiếng, thình thoảng có ngủ nửa buổi 30 phút – 1 giờ tùy thuộc vào các bé. Nếu đến bây giờ mẹ vẫn cho hai bé ăn cháo thì hãy cho hai bé tập làm quen với việc ăn thô, ăn cơm, tập mỗi ngày một ít, cho bé dùng tay bốc ăn cũng được. Hai bé nhà mình bây giờ ăn thô rất tốt, cái gì bé cũng ăn, nếu bé ăn cảm thấy cứng khó nuốt thì tự động bé sẽ lè ra và đưa cho mẹ ăn  😆

Hai bé thích tự tay bốc đồ ăn, có lúc mẹ đút cho ăn cũng có lúc hai bé muốn tự mình ăn, đưa thìa xúc thì cầm chơi, chỉ thích bốc đồ ăn.

Hoạt động thường ngày của hai bé

Mỗi ngày lớn lên thì hai bé lại càng khác nhau nhiều về tính cách, cách chơi,…Hai bé sẽ phát triển không giống nhau nhưng cũng gần ngang nhau, ví dụ như bé em thì biết nói được nhiều từ hơn bé chị nhưng bé chị khi mẹ nói thì lại hiểu nhanh hơn,….Có một vấn đề là hai bé luôn giành đồ chơi của nhau mặc dù mẹ mua cho hai cái đồ chơi giống nhau, nói chung là hai bạn ý chỉ thích giành đồ chơi của nhau, không thích chơi cùng nhau.

Trẻ vẫn rất hiếu động và thích chơi với mọi thứ xung quanh mình đặc biệt là những thứ có thể phát ra tiếng động như nhặt mọi thứ trong chậu, di chuyển đồ chơi xung quanh hoặc thậm chí chồng các khối hình khác nhau lên thành hình tháp.

Bé vẫn nghịch ngợm như những tháng trước và dường như mọi đồ vật trong nhà đều bị hai bé bới tung hết lên, không còn thứ gì là đúng với vị trí của nó. Điều này có thể làm cho mẹ  thấy bực mình vô cùng khi muốn tìm thứ gì đó.Nhưng nếu cấm không cho bé đụng vào vật gì trong nhà thì chỉ khiến bé thêm tò mò, càng muốn tìm hiểu, khám phá.

Thói quen bắt chước người khác, hai bé thích bắt chước hành vi của bạn bè xung quanh mình là cơ hội để bé có thể học được những kỹ năng mới. Đây là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển kỹ năng xã hội của bé. Cha mẹ chỉ cần khuyến khích và giúp bé củng cố những hành vi tốt cho con.

Bé đã có thể phát âm một cách rõ nét những tiếng như “mama”, “baba” hoặc thậm chí là “mèo”. Trẻ cũng biết sử dụng những cách khác để giao tiếp: vỗ tay, chỉ tay và vươn lên để được bế…hay muốn lấy cái này cái kia….

Hai bé biết cách bày tỏ những mong muốn của mình. Khi muốn đi xuống, bé sẽ chỉ xuống. Khi muốn bạn chú ý, bé giật áo bạn. Và dù có thể chưa nói được nhiều, nhưng bé hiểu được nhiều những từ ngữ đơn giản mà cha mẹ dùng hàng ngày.

Cha mẹ nên làm

Ở tháng tuổi này, khả năng sáng tạo của hai bé rất phát triển. Do đó bố mẹ hãy cùng chơi với bé, hướng dẫn bé cách sử dụng đồ chơi theo nhiều kiểu khác nhau để trí thông minh, sáng tạo của bé càng được phát huy hơn nữa.

Để mở rộng vốn từ vựng cho con, cha mẹ nên nói chuyện nhiều với bé, đọc cho bé nghe các câu truyện cổ tích, ngụ ngôn, giải thích cho con biết về các sự vật, hiện tượng xung quanh với tên gọi của chúng để giúp bé hình thành và ghi nhớ vào não bộ.

Hai bé cũng sẽ thích thú nếu mẹ sao chép những gì trẻ đang làm, đây là cách chia sẻ giữa mẹ và bé tốt nhất.

Hãy nhìn nụ cười tươi sáng và ánh mắt háo hức của bé xem, chắc chắn cũng sẽ giúp bạn bật cười, thoát khỏi những stress do công việc, cuộc sống hàng ngày đấy.

Chúc mẹ và bé yêu cuối tuần vui tươi nhé!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here