Bé 13 tháng tuổi biết làm gì? Bé đã ăn được cơm chưa..?

0
180 views

Chào các mẹ!

Bài viết hôm nay muốn chia sẻ cho những mẹ có bé cùng tuổi với hai bé nhà mình về những cột mốc phát triển của bé ở tháng 13 này. Bé biết làm gì, bé 13 tháng thì đã ăn được cơm chưa,….

Mình có rất nhiều thứ muốn chia sẻ với các mẹ khi bé ở cột mốc tháng thứ 13 này. Đây là kinh nghiệm từ bản thân mình nuôi hai bé, thấy hai bé lớn lên từng ngày như thế nào thì mình chia sẻ chứ không copy ở đâu đâu nhé!

BB BT 13 tháng tuổi

Thứ nhất, hai bé đã ăn cơm từ lúc 10 tháng, mình không ép bé ăn cơm mà hai bé tự bỏ cháo chuyển qua cơm. Nay  hai bé đã 13 tháng ăn thô rất giỏi, bé tự bốc và cắn ăn, nếu miếng nào bé cảm thấy bé nhai và nuốt được thì bé sẽ tự nuốt còn nếu không bé sẽ tự động nhè ra, có khi lấy tay cho vào miệng để lấy ra. Lúc hai bé ăn cơm, chỉ ăn cơm khô, không ăn nhão, không cơm trộn canh, không 1 thìa cơm+ 1 thìa canh. Có lúc mẹ bé hàng xóm thấy mình cho bé ăn và lại hỏi thế này: ” Sao cho con ăn thô thế, không chan thêm canh, hay cho bé uống nước gì à?Không sợ bé hóc cơm sao?”  🙄

Hai bé mình tập cho bé ăn dặm theo kiểu tự chỉ huy, phải công nhận là tập cho bé ăn thô kiểu này mẹ dọn vất vả lắm, mỗi lần bé ăn xong là cả một bãi chiến trường cho mẹ dọn. Mình cho bé ăn cháo, trong lúc ăn cháo hoặc ăn bữa phụ mình để đồ ăn lên bàn ăn của bé và hai bé sẽ chơi, vừa chơi vừa ăn, vữa bốc ném loạn xạ. Bây giờ thì khỏe rồi, hai bé ăn thô rất giỏi và mình rất an tâm không lo bé bị hóc đồ ăn nữa.

Hai bé đã biết đi lúc 11 tháng mặc dù lúc 8 tháng hai bé đã có thể tự đẩy xe chữ L. Có người hỏi mình có tập đi cho bé không?, sinh đôi thì hay yếu hơn các bé sinh một nhưng sao lại biết đi sớm vậy?.. Có những câu hỏi mà mình chỉ muốn chửi thẳng vào mặt vì hỏi ngu… Bé biết đi sớm hay muộn thì cũng tùy cơ địa mỗi bé, mình không thể bắt ép con được, các mẹ hãy để bé tự nhiên, làm những điều bé thích như vậy sẽ tốt hơn.

Ở tuổi này bé đã rất thích khám phá, hãy để con ra ngoài chơi khám phá bản thân, kết thân với một số bạn khác cũng lứa tuổi. Mẹ hãy chú ý, quan sát đến bé vì bé có thể ăn bất kỳ một thứ gì đó khi bé nhặt được.

Đặc biệt của hai bé sinh đôi cùng trứng là càng lớn hai bé sẽ khác nhau về tính cách, sở thích, ăn uống ,…Lúc ở nhà thì chơi cùng nhau, có lúc tranh giành đồ chơi rồi căn nhau nhưng lúc ra ngoài đi chơi thì mỗi bé đi một hướng để khám phá riêng thế giới của mình.

Trên đây là một số hoạt động của bé song sinh  13 tháng tuổi cho các mẹ cùng tham khảo! Cám ơn đã đọc bài đăng.

Chúc mẹ và bé yêu ngày mới vui vẻ!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here