Sự phát triển của trẻ song sinh 13 tháng tuổi

0
44 views

Chào các mẹ!

Mới đó mà hai bé đã được 1 tuổi rồi, nhanh thât! Nuôi con nhỏ mới biết ngày tháng trôi đi nhanh cỡ nào, không biết các thiên thần của các mẹ phát triển như thế nào trong tháng thứ 13 này đây, hãy cũng mẹ BT-BB chia sẻ nhé!

Ăn và ngủ

Hai bé vẫn còn ngủ hai giấc ngắn vào ban ngày, ban đêm thì mải chơi đến 22 giờ, có khi 23 giờ mới chịu ngủ. Hai bé ăn thô hoàn toàn, nói không với cháo, cơm chan canh hay trộn nước súp cũng không chịu, thức ăn phải riêng biệt mỗi thứ để bé tự khám phá rồi tự ăn nếu bé thích.

Tháng thứ 13 này hai bé có rất nhiều mốc thay đổi đáng chú ý . Hai bé càng lớn thì tính cách ngày càng khác nhau nhiều, biết tranh giành đồ chơi của nhau mặc dù được mẹ mua hai cái đồ chơi giống nhau.  Có lúc bé này bắt chước hành động của bé kia và ngược lại.

Hai bé nhà mình đã đi vững, nếu hai bé của mẹ chưa biết đi ở tháng này thì cũng đừng lo lắng quá, bé sẽ biết đi sớm thôi vì không phải bắt buộc ở tháng này là con đã phải biết đi hoàn toàn. Hoạt động thường ngày bé có vẻ nhanh nhảu tiếp thu và bắt chước người lớn nhanh hơn nhiều, chỉ vài lần là bé đã nhớ và bắt chước.  Bé thích đi chơi, khám phá tất cả mọi thứ mà bé nhìn thấy, thích có bạn chơi cùng. Tuy bé chưa nói được nhiều nhưng hằng ngày mình giao tiếp bé sẽ nghe và hiểu được những lời mẹ ba nói, người mà tiếp xúc với bé thường xuyên.

VÌ hai bé có thể hiểu được nhiều từ ngữ, cử chỉ của người lớn nên ba mẹ hãy dành thời gian nhiều nói chuyện với con. Hãy dạy cho con từ những điều đơn giản  thường ngày nhất.

Khi bé được 13 tháng tuổi, thị lực cũng đã phát triển tốt hơn rất nhiều. Vì vậy mẹ cũng không lấy làm lạ khi bé có thể quan sát các vật nhỏ rơi vãi trên sàn, bé có thể nhìn chăm chú một con kiến đang bò, hay những con vật nhỏ đang bay xung quanh bé. Thời gian này trẻ rất dễ bị hấp dẫn bởi các đồ vật xung quanh. Vì vậy, mẹ hãy cho bé tự do khám phá nhưng phải để ý bé cẩn thận, phòng trường hợp trẻ cho những thứ trên tay vào miệng nhé.

Cũng trong khoảng thời gian này bé đã có thể phát triển khả năng nhận thức một cách rõ rệt. Bé có các biểu hiện như vui, khóc, giận hờn, một cách rõ ràng. Trẻ sẽ hình thành những thói quen ăn uống và sinh hoạt đặc thù như bé biết từ chối, biết khó chịu, biết sợ hãi khi bạn dọa nạt. Trẻ không ăn những món bé không thích và chỉ chơi với những đồ vật bé hứng thú. Do đó, mẹ nên tập cho bé những thói quen tốt nhất, dạy bé bằng thái độ nhẹ nhàng. Không lớn tiếng quát tháo, cũng không nên quá chiều con. Những ý thức của bé lúc này chính là nền tảng cho sự phát triển của bé ở tương lai nên mẹ cần đặc biệt lưu ý nhé.

Chúc mẹ và bé yêu ngày cuối tuần vui tươi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here